Xử lý lỗi Windows không nhận đủ số nhân và luồng của CPU

Vào một ngày đẹp trời, khi sử dụng máy tính các bạn vô tình hoặc hữu ý phát hiện một sự thật hãi hùng: Máy không nhận đủ số nhân mà vi xử lý cung cấp. Bạn cảm thấy máy chạy chậm hơn, ì ạch và bạn nghĩ rằng CPU đã bị hỏng. Hay khi vừa mới lắp máy xong bạn vội kiểm tra CPU thì thấy số nhân và luồng ít hơn 1 nửa, thậm chí chỉ bằng 1 phần phần tư so với cấu hình. Và bạn vội nghĩ mình có “bị lừa đảo” rồi hay không? Trước khi đi đến kết luận các bạn hãy đọc qua bài viết này nhé

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi không nhận đủ số nhân và luồng của vi xử lý trên hệ thống PC, chẳng hạn như lỗi bản Win đang sử dụng, lỗi BIOS hoặc thiết lập bên trong BIOS, lỗi thiết lập bên trong Window…

1. Do thiết lập bên trong Windows

Các hệ thống PC ở hiện tại hầu hết đều sử dụng các CPU có từ hai hoặc 4 nhân trở lên, thậm chí là có nhiều hơn một CPU, chẳng hạn với các hệ thống chạy Workstation thường sử dụng Dual CPU.  Chính vì thế, Windows cho phép người  dùng tận dụng sức mạnh xử lý bổ sung bằng cách đặt số lượng các nhân xử lý có sẵn cho Windows.

Việc đặt số lượng các nhân xử lý có thể hoạt động để giúp tăng hiệu suất hệ thống máy tính hoặc là nhận đúng số nhân mà vi xử lý có được. Để làm điều này, tiến hành các bước như bên dưới:

  • Mở hộp thoại Run bằng các vào menu Start > Run hoặc bấm tổ hợp phím Window + R.
  • Tiến hành gõ vào hộp thoại Run dòng msconfig và nhấn Enter.
  • Trong cửa sổ System Configuration ( Cấu hình Hệ thống) , bấm vào tab Boot  (Khởi động).
  • Nhấp vào nút Advanced Option (Tùy chọn nâng cao).
  • Hộp thoại BOOT Advanced Options xuất hiện như hình minh họa.
  • Kick chuột vào dấu kiểm ở dòng chữ Number of Processors.
  • Chọn số cao nhất từ Menu xổ xuống, ví dụ CPU của bạn có 4 nhân xử lý thì chọn số 4 như ảnh minh họa.
  • Bấm OK để đóng các hôp thoại cần thiết và khởi động lại máy.

Việc tăng hiệu suất cho hệ thống PC từ việc thiết lập số lượng nhân xử lý của CPU thích hợp có thể không đáng kể. Nhưng ít nhất bằng cách làm theo các bước của phần thiết lập bên trong Windows, nó đảm bảo rằng Windows đang sử dụng phần cứng của PC tốt hơn và thông tin của vi xử lý trong trường hợp này sẽ nhận đầy đủ.

Còn nếu CPU vẫn không nhận đúng thông số? Đừng lo lắng, tiếp tục làm theo các bước bên dưới.

2. Do thiết lập ở bên trong BIOS.

Các bo mạch chủ tiên tiến ở hiện tại cho phép người dùng có thể tùy biến và tinh chỉnh hệ thống một cách tốt nhất bên trong BIOS (UEFI) được cung cấp kèm với bo mạch chủ. Điều này giúp ích cho người dùng rất nhiều khi sử dụng ứng dụng trong nhiều trường hợp ở chế độ tải nhẹ hoặc tải nặng, nhằm giúp hệ thống hoạt động trơn tru, ổn định và tiết kiệm năng lượng hơn.

Việc CPU không nhận đúng thông số có thể do thiết lập bên trong BIOS hoặc do ai đó táy máy nghịch. Thông thường, các bo mạch chủ đến từ các hãng như ASUS, Gigabyte, MSI, ASRock… đều có một mục để người dùng có thể tăng giảm số lượng nhân xử lý của CPU khi sử dụng, hoặc bật tắt công nghệ siêu phân luồng. Việc tăng giảm số lượng nhân xử lý trong BIOS thường được gọi tên là Active Processor Cores hoặc một tên gọi tương tự tùy vào BIOS của từng nhà sản xuất. Lúc này, người dùng có thể tùy chọn tất cả các nhân cùng hoặc động (All Core) hoặc 1 hay 2 hay 3 nhân hoạt động tùy theo nhu cầu và sở thích cụ thể trong việc chạy các ứng dụng thực tế.

Để nhận đầy đủ các nhân xử lý, chúng ta lựa chọn mục All trong BIOS và nhận đủ số luồng của vi xử lý thì chọn Hyper Threading ở tùy chọn Enabled. Sau đó Save lại và thoát ra ngoài, tiến tới vào Windows để kiểm tra. Lưu ý, với các bo mạch chủ sử dụng Dual Socket để chạy Dual CPU, mục này có tên gọi là Cores Enabled, nếu tùy chọn trong BIOS đang để là 0 có nghĩa là Auto.

3. Do phiên bản Windows đang sử dụng. (Ít xảy ra)

Sau khi đã làm các giải pháp ở trên mà không có tác dụng, vi xử lý vẫn không nhận đủ số nhân số luồng cần thiết. Lúc này, việc các bạn cần làm là cài đặt lại hệ điều hành mới nhất, bởi có thể do sử dụng bản Win lỗi hoặc không hỗ trợ đầy đủ việc nhận tối đa số CPU (hoặcnhân và luồng cho hệ thống), đặc biệt là các hệ thống PC sử dụng bo mạch chủ có từ 2 socket trở lên.

Với Windows 10 Pro for Workstations, người dùng có thể chọn cấu hình hiệu suất cao với tối đa 4 CPU (trước đây giới hạn ở 2 CPU) và thêm bộ nhớ lớn lên đến 6TB (trước đây giới hạn ở 2TB) và yêu cầu đối với Intel Xeon cấp máy chủ hoặc bộ xử lý AMD Opteron. Những hệ thống này cung cấp một lượng lớn năng lượng để chạy các khối lượng công việc nâng cao, với các chu kỳ tính toán được để trống để người dùng có thể chạy các ứng dụng khác đồng thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *