Máy tính không lên màn hình nguyên nhân và cách khắc phục

Máy tính để lâu ngày khi khởi động không lên màn hình, bàn phím và chuột. Hay bạn vừa mới nâng cấp phần cứng máy tính, sau khi “hí hoáy” tháo mở cây máy và lắp lại, nhấn nút nguồn và chợt nhận ra máy tính không lên màn hình, bàn phím và cả chuột… Cho dù bạn đang làm gì thì lỗi không lên màn hình, bàn phím và chuột là lỗi khá nặng. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ tóm tăt vài nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục để giúp bạn hiểu và sửa được lỗi này.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia ra 3 biểu hiện của hiện tượng này:

I. Case chạy nhưng màn không lên. Và ở lỗi này chúng ta chỉ cần một chút kiên thức cơ bạn mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây là có thể khắc phục.

Liên quan đến cổng xuất hình:
Nếu case chạy quạt quay và đèn sáng bình thường mà màn ko lên thì việc đầu tiên là ấn thử vào phím numlock nếu nó tắt bật được thì case đang chạy bình thường không phải lỗi do case.
Lúc này có mấy trường hợp xảy ra như sau : Case có vga rời nhưng không cắm dây kết nối với màn hình vào vga mà lại cắm lên card on trên main

Một là do không biết nên cắm nhầm, hai là do mới mua case mới về và vẫn dùng màn đời cũ, dây tín hiệu của màn đời cũ (thường là dsub) ko cắm vừa vga (vga đời mới thường ko có cổng dsub) nên thấy chỗ nào cắm được là cắm bừa vào dẫn đến tình trạng cắm nhầm chỗ lên trên card on của main.

Khắc phục : Nếu màn cũ của bạn có đầu dvi, hdmi thì bạn chỉ cần mua thêm dây dvi, hdmi cắm trực tiếp từ màn vào vga là xong. Chất lượng tín hiệu Dvi, hdmi cũng cao hơn Dsub. Nếu màn cũ của bạn chỉ có Dsub không có thêm cổng nào khác thì bạn chỉ cần mua đầu chuyển từ Hdmi sang dsub là lại dùng bình thường.

Liên quan đến điều chỉnh cổng tín hiệu vào màn hình: Ở một số màn thì mặc định để auto cắm cổng nào vào cũng nhận nhưng ở một số mã màn hình thì cắm cổng nào dây nào thì phải chỉnh trên màn chuẩn về cổng đó. VD màn đang dùng dây HDMI và chỉnh về cổng vào là Displayport thì chắc chắn là màn ko nhận tín hiệu vào từ case rồi. Đã làm đúng 2 bước trên thì có thể lỗi phần cứng, lỗi vga rời, lỗi dây tín hiệu thậm chí có thể lỗi ở màn hình. Nói chung các trường hợp này ít gặp hơn 2 trường hợp trên.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên quan đến Ram

Khi case vẫn chạy nhưng ấn phím numlock trên bàn phím không lên (tất nhiên phím phải còn sống nhé 😀 ) thì nguyên nhân đầu tiên các bạn nghĩ đến đó là RAM. Thứ nhất là LỎNG RAM. Nguyên nhân quá trình vận chuyển rung sóc, các yếu tố ngoại lực tác động vào, hoặc là cắm bị kênh chưa chặt. Lúc này các bạn chỉ cần ấn chặt 2 đầu thanh ram xuống là được.

Khi cắm lại chặt ram rồi mà vẫn không lên thì có thể bị bẩn chân ram. Bạn cần vệ sinh lại chân của thanh ram cho sạch bằng giẻ sạch, cục tẩy bút chì.. nếu có cồn, dung dịch axeton (còn gọi là xăng thơm) để vệ sinh thì sẽ rất sạch.

Dùng lâu ngày thì không những chân ram bị bẩn mà khe cắm ram ở trên main cũng có thể bị bụi bẩn, bạn hãy lấy chổi quét lơn loại nhỏ để vệ sinh chân ram cho sạch sẽ. Đối với chân của VGA (card màn hình rời) bạn cũng có thể áp dụng phương pháp vệ sinh như thế.

Nếu vệ sinh sạch chân ram, khe ram mà máy vẫn không lên thì có một trường hợp nữa liên quan đến ram là: LỖI RAM. Bạn hãy tháo hết các thanh ram cắm trên main ra, cắm lần lượt từng thanh vào thử dùng phương pháp loại trừ để tìm ra thanh bị lỗi. Khi đó bạn chỉ cần mang thanh ram lỗi đó đến nơi mua máy để bảo hành mà ko phải vác cả bộ máy đi. Chú ý khi cắm ram hãy cắm đúng chiều nhé, cắm ngược chiều ram nó sẽ không khớp, nhiều người cố tình ấn mạnh xuống và bật máy lên thì chỗ chân ram đó sẽ bốc khói cháy ngay lập tức 😀

Liên quan đến VGA (Card màn hình rời) 

VGA thường sẽ được xét đến sau các trường hợp ở trên, tương tự ram như ram chúng ta cũng sẽ kiểm tra xem vga có bị kênh, lỏng không? rồi vệ sinh lại chân vga, vệ sinh lại khe cắm vga trên main :

Chú ý khi nhấc vga ra khỏi main hãy để ý cái nẫy dưới khe cắm vga ở trên main. Dùng một tay đẩy cái nẫy ra và một tay cầm vga nhấc lên. Nếu ko để ý tới cái nẫy này và cố nhấc thật mạnh vga ra có thể bạn sẽ nhấc bung cả cái khe vga đó bay ra khỏi main –> Hỏng main luôn @@


Nếu làm như trên vẫn không lên (đã kiểm tra xong ram) thì có thể vga bị lỗi. Bạn có thể test vga bị lỗi hay không bằng cách tháo một vga còn sống đang chạy ở máy khác cắm sang máy mình thử là biết liền (chú ý khi lắp vga phải cắm nguồn phụ cấp điện cho vga nếu có). Nếu xung quanh không có vga nào dể test bạn có thể tháo hẳn vga bỏ ra ngoài và test bằng card on của main (nếu có).

II: Đèn num lock có thể bật nhưng không lên màn hình. Như vậy, chúng ta có thể xác định được 3 trường hợp có thể xảy ra đó là: dây nguồn màn hình hỏng, công tắc nguồn màn hình hỏng hoặc tệ nhất là màn hình của bạn bị hỏng.

Cách khắc phục:

– Ở trường hợp xem xét đến dây nguồn màn hình bị hỏng thì chúng ta có thể thử một dây nguồn khác để kiểm tra xem nó có thực sự bị hỏng không. Nếu màn hình lên thì nguyên nhân bị lỗi chính là dây nguồn và chúng ta chỉ cần thay dây nguồn là có thể khắc phục lỗi này.

– Trường hợp công tắc màn hình bị hỏng là một trong những trường hợp hiếm hoi xảy ra, giờ đây các dòng màn hình LCD lại càng ít nữa.

– Trường hợp màn hình bị hỏng cũng như là hỏng công tắc thì bắt buộc bạn phải mang ra cửa hàng để họ kiểm tra và khắc phục lỗi.

III: Bật nguồn quạt quay 1 lúc thì dừng

CPU tiếp xúc không tốt với main cũng là nguyên nhân gây ra lỗi không lên màn hình và bàn phím chuột trong trường hợp này.

Cách khắc phục: Khi bạn gặp phải trường hợp trên thì bước đầu tiên bạn cần tháo CPU ra và vệ sinh, tra keo tản nhiệt lại, nếu máy đã lên thì coi như đã khắc phục lỗi. Trường hợp xấu hơn là máy vẫn không lên, thì bạn cần phải thử lắp một CPU khác để kiểm tra xem, nếu vẫn không chạy được thì có thể là do main bị hỏng. Lúc này bạn cần đem đến cửa hàng để kiểm tra chi tiết nhé

IV: Màn hình và bàn phím không lên do case không chạy.

Cách khắc phục: Đối với trường hợp này thì bạn cần kiểm tra nguồn máy tính, các dây cắm nguồn và sau đó kiểm tra lại máy tính xem đã lên chưa. Nếu như máy tính của bạn vẫn không lên thì bạn cần test thử với nguồn khác để xác mình xem nó lỗi do nguồn hay do main. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên mang đến cửa hàng để được kiểm tra chi tiết hơn nhé.

Kết luận: Qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ có được phương án khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình và bàn phím chuột. Nếu như bạn không thể thực hiện và xác định được lỗi thì hãy comment xuống dưới, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn hoặc bạn có thể mang qua cửa hàng để được kiểm tra nhé.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *